Sam biển nướng - món ngon ăn mãi không chán ở Cát Bà

Cập nhật lúc 09:23:25, 19/05/2015
Sam biển nướng Cát Bà món hải sản nổi tiếng của vùng biển Cát Bà, được nhiều du khách lựa chọn trong thực đơn của mình khi đi du lịch Cát Bà
Nội dung bài viết:
--------------------------------------
>> Xem thêm: Tour Hà Nội - biển Cát Bà 2 ngày
                     
Kinh nghiệm du lịch Cát Bà
                             Đặt phòng khách sạn ở Cát Bà giá tốt
--------------------------------------
Sam biển
là một loại hải sản ngon rất quý chỉ có ở những vùng nước sâu, sam biển có vỏ cừng như mai cua, mình tròn dẹp, có kịch thước to bằng gang tay, tám chân càng nhỏ dưới bụng, phần dưới là mũi nhọn ba cạnh dài cỡ hai tấc.

Sam biển Cát Bà
Sam biển thường sinh sản nhiều từ tháng 10 đến tháng 2 âm lịch

Để chọn loại Sam biển ở Cát Bà ngon bạn phải chọn con có vỏ cứng còn tươi ngon, sam ngon thường nặng khoảng 1kg, sam đực nặng khoảng 5 lạng, thông thường người ta chọn sam cái bởi vì nó thịt nhiều hơn sam đực. Sam biển ở loại hải sản quý chỉ có thể đành bắt được ở những vùng khơi xa, ngư dân đi đánh bắt sam biển phải tính con nước và định ngày ra khơi. Vì thế Sam biển được biết đến như là thứ hải sản quý mang lại nguồn thu nhập lớn cho người dân Cát Bà.

Để chế biển món sam biển nướng ở Cát Bà ngon người nấu cũng phải biết cách chế biển mới có thể nấu được món sam biển nướng Cát Bà đúng vị. Sam được chế biển khá kỳ công và hết sức cận thân để có được một món ăn ngon mang hương vị đặc trưng của vùng biển Cát Bà. Sam khi cắt tiết phải cắt sao cho thành tia để thịt sam giữ nguyên mùi vị tự nhiên. Toàn bộ phần vây, gan, ruột được lọc bỏ. Phần thân dưới của sam được tách ra nướng riêng, còn phần trứng thì sẽ được ướp mỡ hành, gia vị và đậu phộng, sau đó để nguyên phần mai có trứng lên bếp than để nướng.

Khi sơ chế xong, sam được tẩm ướt gia vị cho ngấm đều rồi đặt lên vỉ để nướng, bạn cần trở đều tay để sam chín và vàng đều. Sam nướng dậy mùi thơm nức vô cùng hấp dãn. Món sam biển nướng Cát Bà sẽ ngon hơn khi ăn kem với bưởi chua tách múi, củ cải thái nhỏ ngâm dấm, rau thơm, đậu phộng rang giã nát, nước mắm tỏi, ớt, hành phi...

Sam biển nướng Cát Bà
Sam biển nướng thơm, béo, rất bổ dưỡng

Sam biển không chỉ chế biến được món sam biển nướng mà còn là loại hải sản ngon được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau được khách du lịch ưa chuộng như: súp, gỏi, xào sả ớt, chua ngọt, miến, cháo... nhưng hấp dẫn và được nhiều thực khách ưa chuộng nhất là món sam nướng.

Để thưởng thức món sam biển nướng Cát Bà ngon khi đi du lịch Cát Bà bạn có thể đến đường 1/4 hoặc Núi Ngọc của Cát Bà để thưởng thức món ăn hấp dẫn này. Ở đây có nhiều nhà hàng hải sản ngon đặc biệt nổi tiếng.
Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC
zalo
Công Ty Du Lịch Việt Nam, Tour Du Lịch Trong Nước, Quốc Tế