Huế không chỉ được biết đến với các điểm du lịch Huế nổi tiếng, mà ẩm thực Huế từ lâu cũng là một trong những điều đặc biệt níu chân mỗi du khách
1. Bún bò Huế
Bún bò Huế là một trong 12 món ăn Việt Nam được xác lập Kỷ lục châu Á trong năm 2012. Ăn một tô bún Huế, du khách không những được thưởng thức một món ngon ở Huế mà còn được thụ hưởng cả nét văn hóa ứng xử đầy lòng hiếu khách của cư dân đất thần kinh. Ngày nay, bún bò Huế món ăn ngon nổi tiếng ở Huế được biến tấu với nhiều cách khi ăn kèm với giò heo, sợi bún to…
Bún bò đặc sản xứ Huế
Tuy nhiên, món ăn vẫn giữ được cái vị cay xé lưỡi đã làm nên thương hiệu. Không chỉ nước dùng cay, trên bàn ăn luôn có nhiều loại ớt như: ớt băm, ớt sa tế, ớt trái thái lát… cho thực khách tha hồ lựa chọn. Bát bún bò Huế nóng hổi, vừa ăn vừa hít hà, ăn xong thì người đã toát mồ hôi.
2. Cơm Hến
Cơm hến đặc sản ở Huế trứ danh được làm từ cơm trắng nấu chín và để nguội. Người ta cho phần thịt hến cùng các phụ gia, thêm phần tóp mỡ được chiên giòn. Cơm hến có thêm chút mắm ruốc Huế vừa bùi, chát, cay và hăng. Được ăn kèm với phụ gia là rau sống gồm có: rau sống, bắp chuối, giá đỗ và ít thân khoai môn trắng thái nhỏ. Lạc được rang vàng và phi dầu vàng cho có màu đẹp mắt.'
Cơm hến món ăn ngon nổi tiếng ở Huế
Tuy mỗi thứ một hương vị nhưng khi pha trộn vào nhau lại có sự bổ sung đến hài hòa. Tô cơm hến vừa thơm, vừa có vị ngọt của hến, của nước luộc hến. Đó còn là cái vị đậm đà của mắm ruốc Huế, cái bùi của đậu phộng, giòn rụm của da heo, vượt lên trên tất cả là vị cay xe lưỡi của ớt Huế. Có thể nói cơm hến là món ăn cay nhất trong ẩm thực Huế, vừa ăn vừa xuýt xoa, ăn đến đâu mồ hôi chảy ra đến đấy, nhưng với người Huế như vậy mới đã, mới thấm và mới cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của món ăn.
3. Bánh bột lọc nhân tôm
Trong hàng trăm loại bánh đặc sản của Huế, bánh bột lọc nhân tôm được biết đến như một thức quà giản dị, dễ ăn, ít gây cảm giác ngấy. Với người Huế, bánh bột lọc vốn đơn giản chỉ là thứ quà, được các mẹ, các o chế biến thành một món ngon làm đẹp lòng chồng con, xóm giềng, bạn bè. Thế nhưng, nhờ đôi bàn tay khéo léo, cách chế biến riêng mà từ lâu bánh bột lọc đã tồn tại song song với đặc sản “thương hiệu”.
Bánh bột lọc xứ Huế
Bánh bột lọc nhân tôm ngày nay không chỉ là đặc sản được nhiều khách du lịch ưa chuộng thưởng thức, mà còn là món quà quê không thể thiếu đối với những người con xứ Huế xa nhà lâu ngày.
4. Bánh canh Nam Phổ
Dù có đi đâu về đâu, người Huế vẫn hết mực tự hào về món ngon ở Huế nổi danh thiên hạ, lưu danh từ xưa tới nay: bánh canh Nam Phổ. Người huế có một bài thơ được lưu truyền rộng rãi:
“Mời chị mời anh chén bánh canh Nam Phổ
Xơi vô bổ khỏe, có chất bổ có mùi hương
Lại thêm mát mẻ can trường
Sâm Cao Ly cũng sút, rượu Quỳnh Tương cũng không bì”.
Bánh canh Nam Phổ Huế hấp dẫn người ăn bởi hương vị riêng đó là nước lèo của bánh canh, nước này phải có màu đỏ của gạch của và tôm, sền sệt, không quá lỏng cũng không quá đặc. Loại bánh này đã được xếp vào một trong những loại bánh hấp dẫn nhất Việt Nam.
Bánh canh nam phổ xứ Huế
5. Mè xửng
Mè xửng là đặc trưng của xứ Huế, đến nỗi cứ ai mang quà về là biết ngay người đó chơi Huế. Mè xửng ngọt dẻo, được làm từ mạch nha pha trộn lẫn với dầu phụng và các nguyên liệu khác. Tuy cùng một cái tên mè xửng nhưng có nhiều loại khác nhau.
Mè Xửng đặc sản Xứ Huế
Có loại mè xửng dẻo đến mức có thể cuộn tròn hoặc bẻ gập. Có loại giòn với thành phần bột đậu nhiều hơn, đường ít hơn, được bọc ngoài một lớp bánh đa nướng. Có loại mè xửng đen gồm toàn vừng đen bùi và bổ…
Các món chè Huế.
Khi đã thỏa thích với đủ món mặn, du khách đi du lịch miền Trung ghé thăm xứ Huế mộng mơ đừng nên bỏ qua việc tìm hiểu và thưởng thức những món chè ngon của đất cố đô. Người Huế có đến mấy chục loại chè từ sang trọng, đài các cho đến bình dị, dân dã với đủ hương vị thơm ngon. Có thể kể đến một số loại như: chè bột lọc thịt heo quay, chè hạt lựu, chè khoai môn, chè bông cau, chè bắp….