Mỗi lần đến đây đều thấy hầu hết các khu chợ này là nhộn nhịp, lạ mắt với hàng trăm món ăn đậm sắc dân tộc của đất nước Lào. Hầu hết các món ăn ở đây đều được chế biến từ sản vật địa phương như măng, cá sông Me Kong…Các món ăn rất phong phú, người dân Lào rất chuộng các món nướng, chẻo, rau trộn, thịt động vật nấu lẫn với các loại rau củ quả. Màu sắc vàng, đỏ…trông rấ bắt mắt. Nào, chúng ta cùng đi “nếm thử” các món ăn ở đây.
Những món hấp dẫn khách du lịch Lào
Cơm Lam
Cơm lam là loại cơm đặc trưng của người Lào và một số dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc, và Tây Nguyên nước ta. Cơm lam được nấu từ gạo, là thực phẩm rất được người Lào trân trọng, du khách Việt Nam khi đi tour du lịch Lào không thể bỏ qua vì nó có một hương vị đặc biệt. Ống nứa dùng nấu cơm lam phải còn tươi, không quá non cũng không quá già để khi cơm chín, hạt cơm quyện thêm chút vị ngọt và mùi vị đặc trưng của tre Lào. Cơm Lam thường được dọn ăn cùng với thịt gà hay thịt lợn rừng nướng và kết hợp với bia Lào .
Côn Trùng
Nếu bạn đã từng đi tour du lịch Thái Lan thưởng thức các món ăn được chế biến từ côn trùng thì bạn sẽ thấy người Lào cũng có rất nhiều các món ăn được chế biến từ những loại côn trùng rất ngon và phong phú . Đặc biệt nhất là các món được chế biến từ cô trùng,từ dế cơm, trứng kiến, đến con cà cuống, nhền nhện trong các món chiên, xào, dồn đậu phộng đến hấp cơm hay ngâm giấm đều rất ngon. Bọ Cạp, Cà cuống,mem mem … và nhữn côn trùng có ích sống nhiều ở các đồng ruộng Campuchia được người Lào nhập về với giá rất đắt là côn trùng được ưa chuộng nhất với hương vị thơm cay. Các món ăn từ côn trùng rất giàu đạm, được người Lào chế biến đa dạng, hấp dẫn và lạ mắt cũng giống như chính mùi vị của nó vậy.
Món nướng mang hương vị đặc trưng của đất nước Lào
Lạp
Lạp tiếng Lào có nghĩa là may mắn, là món ăn truyền thống trong lễ hội của người Lào và cũng là món ăn dân tộc gần gũi nhất của họ. Được làm từ thịt động vật, thường là thịt bò, thịt hươu hoặc có thể là thịt trâu, cá. Thịt được bằm nhuyễn với rau bạc hà xắt nhỏ và nước cốt chanh, không dùng đường, vị chua cay. Người ta thường dùng Lạp chung với các loại rau như hung lủi, ngò gai. Lạp là món ăn đãi tiệc, thường được dọn ra trong những dịp đặc biệt hoặc cho những vị khách danh dự.
Các Món Nướng
Có rất nhiều cách nướng từ đưa trực tiếp thực phẩm lên lửa hay vùi trong than hồng đến nướng bằng lò nướng hay chảo điện. Nhưng người Lào vẫn thích nướng thực phẩm bằng cách cho vào ống nứa, ống vầu hay ống bương, để tạo mùi vị thơm ngon cũng như màu sắc đặc trưng rất riêng của xứ sở. Món “tủ” của phiên chợ đêm còn là rau hấp thịt heo. Người bán hấp món ăn nóng hổi để thực khách thưởng thức ngay tại chỗ. Tương ớt là gia vị chấm cho hầu hết các món ăn vặt ở Luang Prabang. Ở đây cũng có món nem rán được người dân rất ưa chuộng. Tuy nhiên, khác với Việt Nam, người Lào cho thêm một số loại thảo dược trong nhân và chấm với tương ớt cay, ngọt.
Một số chùm tour thưởng thức các món ăn ngon ở Thái Lan, Lào và Campuchia như du lịch Thái Lan 5 ngày 4 đêm, du lịch Lào bằng ô tô, du lịch Campuchia 4 ngày 3 đêm.... điểm đến lý tưởng cho các teen sành ăn, khám phá những món ăn độc và lạ.