Bản Phố là một trong những bản ở Sapa mang âm hưởng núi rừng Tây Bắc. Cũng như bao bản khác ở xứ sở sương mù này đều có nét độc đáo đặc trưng trong phong vị của đồng bào dân tộc thiểu số. Một trong những thức uống làm mê hoặc du khách khi đến đây, đó chính là rượu ngô thơm lừng.
Mùa đông đã bắt đầu ngõ cửa, gió thổi se se lạnh, ghé bản Phố nhâm nhi chén rượu ngô ấm nồng quả thật là điều khuấy khẩu khó sánh bằng.
Bản Phố nằm ở đâu?
Bản Phố cách thị trấn Bắc Hà chừng 3km đường nhựa. Đây được biết tới là địa danh du lịch hút hồn bao du khách. Từ thị trấn Bắc Hà, rong đuổi men theo những con đường quanh co dãy núi Hoàng Liên Sơn, phía dưới là thung lũng những ruộng bậc thang xen lẫn với rặng ngô xanh mướt, hai bên đường là những cánh rừng mận Tam hoa xanh ngút ngàn đong đưa trĩu quả góp phần tô điểm cảnh quan nơi đây. Sau khoảng chặng đường vi vu, bạn đã được đặt chân tới địa phận bản Phố. Bản Phố có khoảng hơn 500 hộ gia đình, trên 3000 nhân khẩu sinh sống, chủ yếu là dân tộc Mông.
![](/uploads/image/du-lich-sapa/ban-pho-sapa.jpg)
Bản Phố địa danh đẹp hút hồn mọi du khách
Thức uống rượu ngô làm mê hoặc lữ khách dừng chân
Cũng giống như bao đồng bào dân tộc thiểu số khác, bản Phố cũng có những nghề thủ công truyền thống mang âm hưởng núi rừng. Điển hình như dệt vải bằng bông, trồng cây thuốc, cấy lúa ruộng bậc thang. Tuy nhiên, đến đây, du khách còn được thưởng thức, chiêm ngưỡng một nghề truyền thống, phải kể tới đó chính là rượu ngô Bản Phố. Nguyên liệu và cách nấu rượu ngô bản Phố rất khác so với các loại rượu vùng cao khác.
Nguyên liệu nấu rượu ngô Bản Phố
+ Nước lấy từ suối Hang Dế.
+ Ngô vàng trồng ở xã Lùng Phình.
+ Bột bông của cây "pa" – Hồng Mi.
Cách chế biến rượu ngô Bản Phố
+ Ngô đem luộc chín.
+ Cây Hồng Mi lấy hạt, đem xay thành bột.
+ Trộn đều hỗn hợp ngô với bột men theo tỷ lệ nhất định.
+ Một lít rượu được nấu lúc đầu giữ lại, ủ trong vòng 5 ngày.
+ Men được cho vào nồi, bắt đầu công đoạn nấu rượu.
+ Rượu ngô được nấu bằng củi, lửa nhỏ để rượu không bị khê.
Điểm khác biệt rượu ngô Bản Phố khác so với các loại rượu khác
Ngô nấu rượu phải được trồng ở xã Lùng Phình (Bắc Hà), thì mới cho mùi hương thơm ngon. Ngô được thu hoạch, phơi nắng 1 – 2 lần, để nguyên bắp, cất trên gác bếp rồi dùng dần.
![Những giọt rượu thơm, tinh khiết thơm đến nức mũi vị ngô miền Tây Bắc](/uploads/image/du-lich-sapa/ruou-ngo-tinh-hoa-sapa.JPG)
Những giọt rượu thơm, tinh khiết thơm đến nức mũi vị ngô miền Tây Bắc
Men nấu rượu ngô được làm từ bột bông của cây "pa", còn gọi là cây Hồng Mi. Đây là loại cỏ, có hạt nhỏ màu đen, trồng xen lẫn với các nương ngô, nương lúa. Khi đã tạo ra được những mẻ rượu ngô, thông thường 3 lít đầu nồng độ cồn rất nặng, thơm ngon nhất nên được gia chủ dùng để thiết đãi khách quý và dùng để uống.
![Rượu ngô được bày bán ở chợ Tây Bắc](/uploads/image/du-lich-sapa/ruou-ngo-duoc-bay-ban-o-cho.jpg)
Rượu ngô được bày bán ở chợ Tây Bắc
Hương thơm nồng nàn, không gắt cũng không chua, rượu ngô Bản Phố lại có màu như nước suối làm mê muội bao lữ khách dừng chân. Trên tiết trời núi cao se se lạnh, ngồi quây quần bên nhau cùng nhau nhâm nhi chén rượu ngô cay cay thưởng thức với thịt trâu gác bếp nói chuyện núi rừng quả là những trải nghiệm thật khó quên. Mùa đông sắp qua, nhanh tay xách ba lô lên và đi để đến bản Phố thưởng thức hương vị thơm ngon rượu ngô kẻo lại hết mùa.