Chao Wang món ăn cung đình của Thái Lan

Cập nhật lúc 10:59:45, 22/01/2013
Khi có dịp đi du lịch Thái Lan chúng ta không thể bỏ qua các món ăn rất đặc trưng của người Thái. Đúng vậy, người Thái có một phong cách nấu ăn vô cùng độc đáo mà không nơi nào trên thế giới có được. Các món ăn mang một hương vị rất đặc trưng làm cho du khách không bao giờ quên.
Nội dung bài viết:

Các món ăn Thái Lan luôn mang 1 màu sắc độc đáo của dân tộc. Nó phản ánh lối sống, suy nghĩ, cũng như tâm tưởng của người Thái. Từ thời tiền sử, ở Thái Lan đã có rất nhiều loại cây cối, hoa màu rực rỡ màu sắc. Điều này góp phần tạo nên sự đa dạng, phong phú của các món ăn của con người nơi đây. Đến với du lịch Thái Lan hầu hết khách du lịch đều muốn nếm thử món Chao Wang nổi tiếng cả về hương vị tuyệt vời lẫn phong cách bài trí lôi cuốn. Ban đầu, các món ăn này được chế biến chỉ để phục vụ trong cung đình hay trong các lễ hội quan trọng. Các món ăn Chao Wang mang nhiều nét khác so với các món ăn dân dã hàng ngày về sự chuẩn bị cầu kì, sự cẩn thận trong khâu lựa chọn chất liệu và trong quá trình chế biến.

du lich thai lan 5 ngay
Món ăn Chao Wang được trưng bày rất bắt mắt hấp dẫn khách du lịch Thái Lan

Một trong những món ăn đặc sản độc đáo mà ta cần phải kể đến đó là món Som Tum Chao Wang. Tiếp tục hành trình du lịch Thái Lan 5 ngày du khách sẽ được hướng dẫn cách làm món Chao Wang nổi tiếng này. Nguyên liệu chế biến món ăn đặc biệt này gồm: bánh đậu, miến hay mì sợi, đu đủ tươi và một số gia vị cần thiết khác. Riêng miến hay mì sợi được chế biến theo cách đặc biệt để khi ăn vẫn cảm giác được các sợi miến hay mì còn giữ được độ giòn chứ không phồng và dai như các cách chế biến thông thường. Phần xương và những phần dư ở thịt (bao gồm các loại hải sản) được dùng trong khâu chế biến món ăn. Trước tiên, chúng được gỡ khỏi các thớ thịt, sau đó được lát thành từng miếng đều nhau. Khi nấu món súp Sam Kasat đặc trưng, thịt thường được ướp với hoa khô Trung Quốc trước khi chế biến. Đối với những món tráng miệng, các bước chuẩn bị cũng khá kì công, ví dụ như món thịt ngọt Sod Sai Chao Wang. Trước tiên, thịt được cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn, sau đó những miếng thịt tươi ngon đó sẽ được dùng lá chuối bọc lại, sau đó bỏ vào ống tre và được hấp cho tới khi thịt vừa chín tới. Hương vị của món ăn đòi hỏi phải ngọt dịu và hấp dẫn, không được quá nóng, quá nhạt hay ít ngọt. Ngoài ra, trên bàn ăn còn bày các loại hoa quả tươi để tráng miệng. Chúng thường được gọt sẵn vỏ, bỏ hết hạt trước khi được dùng. Đôi khi người ta còn dùng dao bén để tách bỏ hạt trong các trái táo ngọt để không làm vỡ quả. Một đặc thù cơ bản nữa của các món ăn Chao Wang là cách trình bày thức ăn. Cách bày biện này phụ thuộc vào các món ăn đó là các món xào, món nôm, hay món chiên với cà ri. Ngoài ra còn có các loại nước sốt đặc biệt phù hợp với từng món ăn…

du lich thai lan 5 ngay
Món ăn Chao Wang không những bắt mắt mà còn có giá trị dinh dưỡng

Trước đây, các đầu bếp trong cung đình thường chuẩn bị các món ăn khác nhau và dự tính xem mỗi bữa trong ngày sẽ chế biến những món ăn gì, từ đó có thể tính được giá cả cho các nguyên vật liệu cần thiết. Thói quen này vẫn được giữ cho đến ngày nay. Bên cạnh hương vị và cách trưng bày món ăn sao cho có thể kích thích vị giác của thực khách thì giá trị dinh dưỡng cũng là yếu tố quan trọng trong các món ăn Chao Wang. Mỗi món ăn Chao Wang luôn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho người dùng. Các món ăn Chao Wang của Thái Lan được coi là một trong những nét đặc trưng của đất nước Thái Lan xinh đẹp và là một di sản văn hóa thể hiện nguồn gốc xuất thân của người Thái. Nếu các bạn có ý định đi du lịch Thái Lan đừng bỏ qua các món Chao Wang đặc sắc này nhé.

Chùm tour du xuân giá sốc đang hấp dẫn khách du lịch năm 2013 tham gia như du lịch Myanmar 4 ngày 3 đêm, du lịch Lào giá rẻ, du lịch Campuchia 4 ngày 3 đêm… cầu tài cầu lộc tại các ngôi chùa linh thiêng ở  các xứ sở chùa tháp.

Ý KIẾN CỦA BẠN
CÁC TIN KHÁC
zalo
Công Ty Du Lịch Việt Nam, Tour Du Lịch Trong Nước, Quốc Tế