Món bánh này được làm từ gạo đỏ để bánh được dẻo và ngon hơn. Những người làm bánh xèo lâu năm ở Quảng Bình cho biết, cách làm món bánh này không hề cầu kỳ. Gạo bỏ hạt mốc, sâu sẽ đem xay cùng nước thành hỗn hợp bột lỏng rồi cho thêm hành, hẹ.
Khi chín bánh có màu đỏ trắng, nổi nhiều hoa văn trên bề mặt. Bánh xèo ăn kèm với cá chuối hoặc nộm. Đó là món làm từ quả chuối sứ thái nhỏ, sau đó luộc lên. Lúc này, người làm sẽ uốn thành hình con tôm, cá và nhúng qua bát gia vị. Khi ăn, bạn lấy bánh xèo, cuốn nộm hoặc cá chuối rồi kẹp bánh đa và chấm với nước mắm ớt cay.
3. Lẩu cá khoai
Cá khoai hay cá cháo là nguyên liệu chế biến món lẩu nổi tiếng. Đây là loại cá được nhiều người ưa thích vì xương và thịt của nó mềm. Để món lẩu được ngon, đầu tiên người làm sẽ phải ninh nước dùng gồm có me, măng chua, cà chua, dưa cải, khế, xương heo, xương cá để có được vị ngọt đậm đà và vị chua nhè nhẹ. Tiếp theo, làm sạch cá khoai, cắt đôi hoặc để nguyên con ướp với bột ngọt, muối ớt, cây nén (họ hành tỏi).
Lẩu cá khoai - Ẩm thực Quảng Bình
Khi ăn, thực khách sẽ chờ nước sôi rồi thả từng miếng thịt cá vào. Thông thường, mọi người sẽ ăn cả phần xương và thịt cùng rau sống để đổi vị. Những ai không thích có thể gạt xương riêng. Bạn cũng không nên để cá quá lâu vì thịt sẽ bị nát, mất vị đậm đà.
4. Bánh lọc
Để làm món bánh lọc ngon thì nguyên liệu cần có gồm: thịt rim, bột sắn lọc, tôm. Đầu tiên, cần phải nhào sơ qua bột, luộc chín, sau đó để nguội rồi nhào kỹ lại 1 lần nữa. Tiếp theo, người làm cho thêm 1 con tôm, chút thịt rim đã sơ chế vào giữa lớp bột rồi lấy lá chuối gói lại, đem hấp.
Bánh lọc Quảng Bình
Món này bạn ăn cùng mắm chắt và vài lát ớt cay, đây là loại nước chấm không quá ngọt, chua hay cay mà rất hài hòa. Do đó, bánh được dậy mùi thơm của thịt, vị dai dẻo. Hơn thế nữa, bánh để nguội, khi hấp lại không bị cứng, vẫn thơm ngon như lúc mới làm, đó là điều mà rất nhiều người yêu thích món bánh này.
5. Chắt chắt bánh tráng
Chắt chắt bánh tráng
Chắt chắt chính là một loại hến có ở cửa sông. Cách làm và thưởng thức món này giống với hến bánh tráng của Huế. Với món ăn này, thì chắt chắt sẽ được đem xào qua với dầu ăn rồi lấy bánh tráng, xúc từng miếng và rắc thêm chút rau thơm lên trên là có thể dùng ngay được. Nhiều thực khách sau khi thưởng thức món ăn này thì lại nhận xét nó có vị dai, ngậy hơn bởi sống ở nơi nước mặn, ngọt giao thoa.
6. Đẻn biển
Đẻn là một loại rắn biển thân nhỏ, thon dài chừng 1-2m, có vảy, da nhám, mình vằn, đuôi nhỏ hơi dẹt. Khi mới được đánh bắt lên, người ta thường phải rửa đẻn sạch sẽ, bỏ ruột và huyết đen trên sống lưng. Sau đó, tùy món, người làm sẽ băm nhỏ hay cắt khúc rồi trộn với các loại gia vị tương ứng.
Món ram đẻn thơm ngon, vàng giòn
Và có rất nhiều món có liên quan tới đẻn như xúc bánh tráng, rượu tiết đẻn, ram, hầm thuốc bắc, cuốn lá lốt nướng...Thế nhưng theo như nhiều du khách đã từng đi du lịch Quảng Bình nhận xét thì họ lại thích món ram đẻn. Sau khi được sơ chế, đẻn được băm nhuyễn, trộn cùng với gia vị. Đợi khi đã ngấm đều, người làm sẽ cuốn thành từng chiếc ram nhỏ rồi đem chiên vàng. Món ăn này giòn, thơm và có vị ngọt tự nhiên, rất hấp dẫn.
Trên đây là 6 món ăn mà bạn không nên bỏ qua khi đến với Quảng Bình, và vẫn còn nhiều món ăn ngon khác nhưng tôi sẽ chia sẻ tiếp ở phần 2. Mong rằng những thông tin trên đây, đã giúp bạn có thêm kiến thức về các món ẩm thực Quảng Bình này. Hãy đi du lịch Quảng Bình và đừng quên thưởng thức những món ăn thơm ngon, hấp dẫn này các bạn nhé.