Khám phá ẩm thực độc đáo của đất nước chùa tháp nổi tiếng khu vực Đông Nam Á - Campuchia. Những món ăn truyền thống không thể bỏ qua khi du lịch Campuchia.
Campuchia – đất nước chùa tháp nổi tiếng ở Đông Nam Á. Các du khách đến Campuchia không chỉ để chiêm ngưỡng các cảnh đẹp mà còn để thưởng thức nghệ thuật nấu ăn nơi đây. Cũng như tôn giáo, ẩm thực Campuchia tiếp thu và chịu ảnh hưởng nhiều phong cách ẩm thực của các nước láng giềng đặc biệt là Ấn Độ và Trung Quốc.
Những món ăn truyền thống của người Campuchia đa số được làm từ cá và các loại hải sản khác nhau. Mỗi món ăn đều có những hương vị đặc trưng rất riêng. Từ cá nướng, cá hấp, cá kho cho đến những món mắm thơm ngon, nổi tiếng chinh phục biết bao nhiêu “tâm hồn ăn uống” của du khách quốc tế khi đến nơi đây.
1. Mắm bồ hóc
Mắm bồ hóc (prohok) là loại mắm được làm từ những chú cá con đã sơ chế sạch rồi ướp muối và đậy trong hũ kín trong vài tháng cho ngấu rồi mới đem ra ăn. Đây là món ăn truyền thống trong đời sống ẩm thực của người Campuchia.
2. Bai Sach Chrouk
Món Bai Sach Chrouk - nổi tiếng Campuchia
Nếu ở Việt Nam, buổi sáng các món Phở, bún chả, bánh cuốn là đặc trưng thì ở Campuchia, du khách không thể không nhắc đến Bai Sach Chrouk - một kiểu cơm thịt heo nướng của Campuchia. Món ăn này được chế biến tương đối đơn giản. Bên cạnh bát cơm dẻo thơm, nóng hổi là đĩa thịt heo xắt mỏng ướp sữa dừa được nướng trên than hồng. Món này thường được ăn kèm với vài lát dưa chuột và chút tương ớt.
3. Amok
Amok gồm thịt ức gà, dừa nguyên trái và một loại gia vị đặc biệt chỉ có trong bếp của người Campuchia có tên gọi là “khượng”. Amok là một trong những món ngon nổi tiếng và được xem là tinh túy của ẩm thực Campuchia. Món ăn này mang đầy đủ những hương vị riêng của đất nước Chùa Tháp: từ vị ngọt thanh của đường thốt nốt, ngọt béo của nước dừa đến mùi mắm bồ hóc thoang thoảng nhẹ nhàng quyện với hương lá chuối đặc trưng.
4. Mì Nom Banh Chok
Đây được mệnh danh là “món ăn quốc gia” của người Campuchia. Món mì vẫn được người dân đất nước Chùa Tháp thưởng thức vào mỗi buổi sáng. Được làm từ loại gạo ngon lên men chan với nước sốt cà ri cá đậm hương sả, lá chanh và nghệ vàng, mì Nom Banh Chok thường được ăn kèm với rau sống, giá đỗ, dưa chuột và tương ớt cay.
5. Thốt nốt
Đường thốt nốt - món quà du lịch không thể thiếu từ Campuchia
Vùng đất Campuchia nổi tiếng một loài cây rất đặc trưng, đó chính là cây thốt nốt. Cây thốt nốt rất hữu dụng trong đời sống của người dân nơi đây. Lá thốt nốt dùng để lợp nhà, thân cây dùng làm cột, còn nước thốt nốt được chắt lọc từ hoa thì dùng để nấu đường.
Món đường thốt nốt còn được cô lại thành viên dùng để nấu chè hoặc làm phụ gia chế biến thực phẩm và nêm vào các món canh, món kho. Đây cũng là một món quà thường được nhiều khách du lịch chọn mua.
Từ cây thốt nốt, người dân Campuchia còn chế biến ra hai loại đồ uống rất ngon. Một là rượu “thốt nốt chu” (thốt nốt chua) - một loại rượu nhẹ như vang. Hai là nước thốt nốt, được lấy trực tiếp từ cây thốt nốt bằng thủ thuật của riêng của người dân nơi đây.
Cùng khám phá chùm tour du lịch Campuchia giá rẻ cùng Du Lịch Việt Nam nhé !