Hạ Long không những được du khách biết đến về vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng mà còn về những món ăn đặc trưng của nơi này
Ẩm thực Hạ Long tinh túy, đa dạng, và giàu giá trị dinh dưỡng. Các món ăn chủ yếu là hải sản, bên cạnh đó cũng có một số món đặc biệt khác được người dân từ xa xưa để lại. Hãy cùng bài viết này điểm qua một số món nổi tiếng trong đó nhé!
1. Chả mực
Du khách từ khắp nơi tới du lịch Hạ Long, ai ai cũng đều háo hức, tò mò, mong một lần được thưởng thức món chả mực Hạ Long dai giòn, thơm nức, đậm đà hương vị mặn mòi của biển.
Chả mực Hạ Long thơm ngon, vàng ruộm
Mực mai tươi sống được chọn lựa rất kĩ càng, được làm sạch và giã tay với bột tiêu, hành, gia vị, sau đó được vắt thành những viên nhỏ rồi đem chiên.
Viên mực mới bỏ vào chảo đã dậy lên mùi thơm quyến rũ, dần dần chin giòn và cho ra đời món chả mực thơm ngon vàng ruộm.
2. Sá sùng
Bạn đã bao giờ được thử món Sá Sùng Hạ Long chưa? Sá sung là loài vật thân mềm, sống ở những bãi cát pha nơi thủy triều lên, xuống. Vì có giá trị dinh dưỡng cao nên từ lâu, nó đã được làm cống vật cho vua quan và những thương gia giàu có.
Mặc dù có hình dáng kì dị nhưng sá sùng rất bổ dưỡng
Không những bổ dưỡng mà nó còn có công dụng trị một số loại bệnh. Sá sùng đem nướng, xào chua ngọt, hay nấu nước dùng đều rất ngon.
Sá sùng xào chua ngọt
3. Ngán
Gọi là ngán thôi mà ăn không ngán chút nào nhé! Những con ngán còn tươi, núp trong lớp vỏ, được đánh bắt lên bờ và chế biến thành nhiều món rất hấp dẫn: ngán hấp, ngán xào, ngán nướng, cháo ngán…
Ngán cũng được dùng để làm rượu ngán. Rượu ngán không có mùi tanh, cay cay, thơm nồng, uống vào không say mà lâng lâng.
Cháo ngán
Rượu ngán
4. Tu hài
Đây là một loại hải sản rất ngon và giàu chất dinh dưỡng, đảm bảo ăn một lần bạn sẽ nhớ mãi. Tu hài hấp, nướng, nấu canh hay đem xào nấm đều rất ngon.
Tu hài nướng mỡ hành
5. Ốc móng tay
Có hình dáng hệt cái tên của nó, các món ăn từ ốc móng tay rất được lòng du khách đến Quảng Ninh. Ốc móng tay hấp sả là món ăn dậy mùi rất kích thích. Ngoài ra, người ta còn dùng ốc móng tay xào rau muống, xào me, hay trộn chua cay đều rất ngon.
Ốc móng tay hấp sả
Ốc móng tay xào rau muống
6. Bánh gật gù
Cái tên đặc biệt này phải chăng là do khi cầm chiếc bánh lên ăn, nó lật bên này, lật bên kia nên gọi là bánh gật gù? Cách làm loại bánh này giống với món bánh cuốn, ăn cùng với một miếng khâu nhục (thịt kho tàu) và nước chấm đặc biệt.
Món bánh gật gù vừa ăn vừa gật
7. Gà đồi Tiên Yên
Gọi là gà đồi vì nó được thả vườn, đồi. Hàng ngày phải đi tìm, đào bới giun, dế để kiếm ăn. Chính vì phải đi nhiều như vậy, nên thịt gà đồi rất là dai và thơm ngon. Gà được đem luộc, da vàng ruộm, nhìn thì béo mà ăn vào lại giòn ngọt bất ngờ.
Gà đồi luộc rắc lá chanh
8. Sam biển
Sam là loài động vật có mai cứng giống như mai rùa, thường sống bám vào nhau thành từng cặp. Để chế biến sam cần có cái tài, cái khéo, sự công phu và kinh nghiệm của người đầu bếp. Từ nguyên liệu sam biển, người ta chế biến ra tiết canh sam, gỏi sam, sam xào xả ớt, chân sam xào chua ngọt, trứng sam chiên giòn, trứng sam xào lá nốt, sam hấp, sam bao bột rán,…
Sam biển nướng
Còn có nhiều món ăn đặc trưng của vịnh Hạ Long khác cũng thơm ngon, bổ dưỡng không kém, đang chờ đợi du khách đến với nơi đây.